Nên mua máy tạo oxy loại nào tốt nhất?

Thiết bị này được sử dụng để cung cấp oxy cho bệnh nhân mà không cần dùng tới oxy hóa lỏng hay bình oxy, những loại này rất nguy hiểm và bất tiện khi sử dụng tại nhà. Sản phẩm máy tạo oxy là công nghệ đột phá mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe con người. Tuy nhiên hiện này trên thị trường có nhiều loại máy tạo oxy với chức năng và giá cả khác nhau khiến bạn khó lựa chọn. Bạn phân vân không biết máy tạo oxy gia đình sẽ khác gì với các loại máy tạo oxy trong các cơ sở y tế, và làm sao chọn mua loại máy tạo oxy gia đình phù hợp nhất? Máy tạo oxy hỗ trợ việc hô hấp như thế nào? Nên mua máy tạo oxy loại nào tốt nhất? Hãy cùng Tốt Review tham khảo bài viết sau đây.

Máy tạo oxy là gì?

Máy tạo oxy hay để dễ hiểu hơn nên gọi là máy tập trung oxy. Vì thực chất máy không tạo thêm oxy mà chỉ loại bớt nitơ để cung cấp cho người dùng hỗn hợp khí chứa hơn 90% oxy (thông thường trong không khí chỉ có 21% oxy, 79% còn lại là nitơ và các khí khác).

Máy làm việc này bằng cách dẫn hỗn hợp khí tự nhiên đi qua các hạt Zeolit. Tại đây, nitơ bị giữ lại và sau đó thải ra ngoài. Hỗn hợp khí còn lại với hơn 90% oxy sẽ đi qua hệ thống xử lý để đạt nhiệt độ, độ ẩm, … phù hợp cho người sử dụng.

Gia tăng nồng độ oxy sẽ hỗ trợ hô hấp như thế nào? Tại sao không tăng lượng khí bệnh nhân hít vào mà lại tăng nồng độ oxy? Để trả lời những câu hỏi này chúng ta phải nói qua về quá trình hô hấp của cơ thể.

Khí oxy trong cơ thể đi từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Ký hiệu áp suất là P. Vì PO2 khí quyển > PO2 phế nang> PO2 máu tĩnh mạch nên oxy đi từ khí quyển qua phế nang vào máu tĩnh mạch khi hít vào, như quả cầu lăn xuống dốc ở hình bên dưới.

Trong không khí hít vào không chỉ có oxy mà là một hỗn hợp nhiều khí. Áp suất của hỗn hợp khí bằng tổng áp suất của các khí chứa trong nó. Ví dụ, ở độ cao ngang mực nước biển, áp suất khí quyển là 760 mmHg, trong đó oxy chiếm 21% ( ký hiệu %O2 = 21%). Vậy PO2 = 21% x 760 = 160 mmHg.

Nên mua máy tạo oxy loại nào tốt nhất? 2

Giả sử bạn hít vào x lần/ phút, mỗi lần hít vào y ml không khí chứa %O2= z%. Vậy nếu muốn tăng PO2 bạn phải tăng z. Nếu z không đổi, dù tăng x, y PO2 vẫn giữ nguyên.

Trong trường hợp bệnh lý như: xẹp phổi, tắc nghẽn, suy hô hấp,… PO2 phế nang giảm xuống làm cho O2 vào ít hoặc hoàn toàn không thể vào máu tĩnh mạch, giống như quả cầu không thể lăn đến cuối đường vẽ trong hình.

Một trong những cách xử trí là làm tăng PO2 phế nang bằng cách cho bệnh nhân hít vào khí có %O2 cao lên tới hơn 90% (tăng z%). Đó là công dụng chính của máy tạo oxy.

Máy tạo oxy thường dùng cho các bệnh nhân có vấn đề về hô hấp khi mắc các bệnh như: suy tim, phổi tắc nghẽn mãn tính, suy thận,… có nhu cầu điều trị tại nhà theo sự chỉ dẫn của nhân viên y tế. Thông thường rất dễ nhầm lẫn giữa máy thở và máy tạo oxy nếu không làm rõ một số đặc điểm sau.

Máy tạo oxy chỉ tăng nồng độ oxy cung cấp cho bệnh nhân như đã trình bày ở trên. Trong khi đó, máy thở là một hệ thống phức tạp, nhiều chế độ để bác sĩ cài đặt phù hợp với nhu cầu oxy và tình trạng bệnh lý của người bệnh.

Ngoài ra, máy thở chỉ được trang bị ở bệnh viện đặc biệt là khoa hồi sức và phải do nhân viên y tế đã qua đào tạo vận hành. Máy tạo oxy tương đối đơn giản hơn có thể dùng hỗ trợ điều trị tại nhà với chỉ định của bác sĩ.

Một điểm quan trọng nữa là máy thở có thể gia tăng cả nồng độ và áp lực khí đưa vào cơ thể, nói nôm na là thở giúp người suy giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng tự thở. Do đó máy thở dùng trong các trường hợp hôn mê, tắc nghẽn đường dẫn khí nặng, ngộ độc,… Máy tạo oxy không có chức năng tăng áp lực khí nên chỉ hỗ trợ được những bệnh nhân có khả năng tự thực hiện động tác hô hấp.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại máy tạo oxy: xách tay và di động trong nhà.

Các dòng máy xách tay tạo ra lượng oxy trong 1 phút ít hơn ( 1 – 2,5l/ phút), giá thành cao hơn nhưng nhỏ gọn, dễ dàng mang theo khi ra ngoài. Tuy không cơ động bằng các máy xách tay nhưng các dòng máy di động trong nhà có thể tạo ra lượng oxy lớn hơn ( 3l/ phút, 5l/ phút, 10l/ phút), giá thành cũng dễ tiếp cận hơn với nhiều phân khúc khách hàng.

Top 6 máy tạo oxy nào tốt nhất nên dùng hiện nay

Máy tạo oxy Philips SimplyGo

Nên mua máy tạo oxy loại nào tốt nhất? 3

Những sản phẩm của thương hiệu Philips có độ bền không cần bàn cãi. Philips SimplyGo là một chiếc máy tạo oxy xách tay hoạt động ổn định tuyệt vời. Bên cạnh thiết kế chắc chắn, chịu được va đập, rung lắc mạnh máy còn có đa dạng chế độ cho người dùng lựa chọn, gồm:

Ưu Điểm :

 • Chế độ dòng chảy liên tục: máy cung cấp oxy nồng độ cao với lưu lượng lên đến 2l/phút, liên tục không phân biệt thở ra hay hít vào. Vì hoạt động với công suất không đổi nên ở chế độ này máy sẽ nhanh hết pin hơn.
 • Chế độ xung: máy chỉ cung cấp oxy nồng độ cao khi hít vào và dừng lại khi thở ra. Nhịp làm việc luân phiên này giúp giảm sự tiêu thụ điện năng, kéo dài thời lượng pin.
 • Chế độ ngủ: tương tự chế độ xung, nhưng máy sẽ hoạt động êm dịu hơn, giảm tiếng ồn đến mức thấp nhất, mang đến cho người bệnh giấc ngủ thoải mái.

Nhược Điểm:

 • Trọng lượng 4,5 kg có vẻ vẫn còn hơi nặng để “ xách tay”. Thời gian sử dụng pin khá thấp, ở chế độ xung mức 2 ( máy có 6 mức) dùng được 3h, còn ở chế độ liên tục với lưu lượng tối đa 2l/phút chỉ dùng được 54 phút.

Máy tạo oxy gia đình Dedakj de-2aw 2-9 lít (kèm chức năng xông khí dung)

Nên mua máy tạo oxy loại nào tốt nhất? 4

Máy tạo Oxy DEDAKJ DE-2AW 2-9 lít là loại máy tạo oxy gia đình đang được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt từ thời điểm dịch Covid bùng phát mạnh trở lại tại Việt Nam, rất nhiều người nhiễm covid đã bị thiếu oxy do gia đình không có máy tạo oxy.

Máy tạo Oxy DEDAKJ DE-2AW 2-9 lít ( máy thở Oxy gia đình ) là một loại máy được ưa chuộng nhất hiện nay không chỉ sử dụng trong bệnh viện mà còn có thể dùng tại nhà cực an toàn.

Máy sử dụng công nghệ hấp thụ giao động dao động áp suất (PSA technology), tách khí oxy tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ nghiên cứu và phát triển của sản phẩm đã lên ý tưởng và thử nghiệm rất nhiều lần về công nghệ sản xuất oxy công nghiệp phức hợp.

Một số ưu điểm nổi bật:

Đây là chiếc máy tạo oxy gia đìng nhỏ gọn, tiện dụng, không chiếm diện tích trong phòng, thiết khá đẹp mặt – nhìn hiện đại

Nặng chỉ 6,5 kg, vẫn có bánh xe di chuyển nên bạn có thể linh hoạt di chuyển bất cứ lúc nào. Bạn có thể đặt máy ở phòng ngủ, hoặc phòng khách tuỳ ý nhé.

Máy có khả năng tạo một lượng ion đạt 6 triệu/cm3 đảm bảo đủ hàm lượng cho bình đồng thời còn có thể hẹn giờ khi sử dụng và mức hẹn giờ đạt đến 180ph đảm bảo an toàn.

Tích hợp với các chế độ như chế độ ngủ và tự động ngắt giờ từ đó có thể điều chỉnh liều lượng phù hợp. Việc điều chỉnh liều lượng rất quan trọng tùy vào tình trạng bệnh nhân diễn biến thế nào để có thể điều chỉnh phù hợp theo yêu cầu của bác sĩ. Từ đó thấy được một sự tiện lợi khi sử dụng máy tạo oxy gia đình. Khi xảy ra sự cố nào đó mà không có người thân bên cạnh máy sẽ tự động ngắt giờ đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Chế độ điều khiển từ xa bằng tia hồng ngoại và màn hình cảm ứng điều khiển tiện dụng, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Sử dụng ánh sáng hồng ngoại của quang phổ điện từ để chuyển tính hiệu và điều khiển thiết bị một cách dễ dàng.

Máy tạo oxy 5 lít Wellmed DO2 – 5EW

Nên mua máy tạo oxy loại nào tốt nhất? 5

Máy tạo oxy 5 lít Wellmed DO2-5EW là sản phẩm với mục đích sử dụng hỗ trợ điều trị các vấn đề về đường hô hấp bao gồm bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, suy hô hấp…. bên cạnh đó, máy có thể đáp ứng nhu cầu cho các đối tượng cần đến oxy như người già, vận động viên, người lao động trí óc,… Thiết bị có các tính năng vượt trội, máy được sử dụng rộng rãi tại nhà.

Ưu Điểm :

 • Wellmed là thương hiệu còn khá mới trên thị trường thiết bị y tế. Do đó giá thành tương đối dễ chịu hơn so với các ông lớn như Philips hay Owgels. Ngoài ra, Wellmed DO2 – 5EW có thiết kế hướng đến đối tượng người lớn tuổi nên được trang bị màn hình hiển thị các tính năng trực quan, dễ điều chỉnh. Khi hoạt động, máy cũng không tạo ra tiếng ồn lớn gây khó chịu cho người sử dụng (độ ồn < 45dB).

Nhược Điểm:

 • Máy sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn nếu dùng liên tục 24h.

Máy tạo oxy 5 lít Owgels OZ – 5 – 01TW0

Nên mua máy tạo oxy loại nào tốt nhất? 6

Ưu Điểm :

 • Thương hiệu đến từ Đức nổi bật với việc tích hợp nhiều công nghệ tiện dụng và các đột phá kỹ thuật có thể kể đến như: xông mũi họng, tản nhiệt tốt ( máy có thể hoạt động liên tiếp nhiều giờ liền mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy), hẹn giờ thông minh, khung máy chất lượng Châu Âu được làm bằng vật liệu chống cháy.

Nhược Điểm:

 • Do máy có nhiều chức năng, chế độ oxy để lựa chọn thông qua hệ thống phím bấm (thay vì điều chỉnh thủ công bằng tay) nên sẽ hơi khó thao tác cho người mới sử dụng nếu không có sách hướng dẫn. Bên cạnh đó, bộ khung chắc chắn cũng làm gia tăng đáng kể trọng lượng của máy (19kg so với trọng lượng của Wellmed DO2 – 5EW là 15 kg).

Máy tạo oxy 5 lít Philips EverFlo

Nên mua máy tạo oxy loại nào tốt nhất? 7

Ưu Điểm :

 • Nếu bạn đang cần tìm một chiếc máy tạo oxy hoạt động vô cùng ổn định, bền bĩ thì Philips EverFlo chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Nhà sản xuất máy tạo oxy đến từ Mỹ còn đưa ra thời gian bảo hành lên đến 3 năm – dài nhất trong các thương hiệu cùng ngành. Ngoài ra, phần ống nối của bình tạo ẩm và đầu ra oxy có thể tháo rời giúp cho việc vệ sinh vô cùng thuận tiện. Bộ lọc – nơi bắt đầu phần lớn trục trặc của một chiếc máy tạo oxy được thiết kế nằm ngay dưới nắp sau của máy, dễ dàng tháo lắp, sửa chữa khi có vấn đề phát sinh.

Nhược Điểm:

 • Để sở hữu một chiếc máy tạo oxy với chất lượng đã được chứng minh bởi thời gian, khách hàng phải chi một số tiền không nhỏ, gấp đôi những dòng máy tầm trung khác.

Máy tạo oxy Philips SimplyGo Mini

Nên mua máy tạo oxy loại nào tốt nhất? 8

Ưu Điểm :

 • Philips SimplyGo Mini là chiếc máy tạo oxy “ xách tay” đúng nghĩa. Không chỉ có đầy đủ 3 chế độ oxy tương tự máy Philips SimplyGo, trọng lượng của chiếc Mini này còn rất nhẹ, chỉ 2,3 kg. Thời gian sử dụng pin trung bình của máy là 4,5 h – cao nhất trong các dòng máy xách tay cung cấp cùng dung lượng và nồng độ oxy hiện nay ( khi dùng chế độ xung sẽ lâu hơn 4,5h, chế độ liên tục sẽ thấp hơn đôi chút). Với những đặc điểm này người bệnh có thể dễ dàng mang máy theo khi đi tản bộ hay picnic cùng gia đình.

Nhược Điểm:

 • Máy chỉ tạo 1l oxy nồng độ cao mỗi phút do đó chỉ đáp ứng được một số yêu cầu điều trị hạn chế.

Hướng dẫn sử dụng, bảo quản máy tạo oxy đúng cách

Khác với các loại máy được trang bị cho cơ sở y tế, máy tạo oxy dùng cho bệnh nhân điều trị tại nhà rất dễ sử dụng, chỉ cần thực hiện những bước đơn giản sau đây.

Đầu tiên cho nước sạch vào bình làm ẩm. Lưu ý chỉ cho vào khoảng ¼ bình vì nếu cho quá nhiều nước sẽ theo ống dẫn khí ra ngoài.

Thêm nước vào xong, phải đậy kín nắp bình làm ẩm, nắp hở sẽ gây thất thoát oxy.

Tiếp theo lắp ống dẫn khí vào đầu ra oxy, nhớ giữ ống sạch vì đầu ống sẽ tiếp xúc với niêm mạc đường hô hấp của bệnh nhân. Khâu vệ sinh không đảm bảo sẽ gây viêm, nhiễm, làm phức tạp thêm quá trình điều trị.

Sau đó, chỉnh lượng oxy phù hợp với hướng dẫn của bác sĩ bằng cách xoay núm vặn. Ví dụ, đối với bình oxy 5l/phút thì có thể điều chỉnh lượng oxy từ 0l/phút đến 5l/phút. Nhưng dù ở mức lưu lượng nào ( > 0l/phút) thì nồng độ oxy đầu ra vẫn phải đảm bảo như cam kết ban đầu của nhà sản xuất. Hiện nay, trên thị trường có quảng cáo một số loại máy tạo oxy giá rẻ 7l/phút nhưng thực chất nồng độ oxy cung cấp cho bệnh nhân chỉ đảm bảo trên 90% khi lưu lượng từ 1 đến 2l/phút. Đối với mức lưu lượng cao hơn, nồng độ oxy giảm dần và chỉ còn khoảng 50% ở 7l/phút. Như vậy việc hô hấp của bệnh nhân sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn.

Cuối cùng là kết nối với nguồn điện, bật công tắc nguồn và đeo dây oxy cho bệnh nhân. Thông thường sau khi khởi động, máy sẽ có 4 đèn báo hiệu, tương ứng với: bình thường, nguồn điện không ổn định, lưu lượng oxy không đạt, áp suất không đạt; hoặc tín hiệu trên màn hình để cảnh báo người dùng về tình trạng hoạt động của máy. Ngoài ra, tập trung lượng lớn oxy dễ xảy ra cháy nổ, nên trong quá trình sử dụng, bảo quản cần lưu ý một số điều sau.

Một số lưu ý khi bảo quản máy tạo oxy:

Không để máy ở nơi ẩm ướt. Vệ sinh máy bằng khăn ẩm, sau đó lau khô. Vì là thiết bị điện tử nên khi bị ướt có thể hỏng, rò điện, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Không để máy gần sát nguồn điện, vật dễ gây cháy nổ như: bật lửa, bếp, nhan đang cháy,… Không hút thuốc trong phòng có đặt máy tạo oxy vì oxy rất dễ bắt lửa đặc biệt là ở nồng độ cao.

Vệ sinh bình làm ẩm, bình xông khí dung, đầu ra oxy nơi gắn với dây dẫn khí bằng xà phòng và nước sạch ít nhất 2 lần một tuần.

Thường xuyên thay dây dẫn khí để đảm bảo vệ sinh.

Tắt máy khi không sử dụng.

Một đặc điểm không bao giờ hoàn toàn là ưu hay khuyết cả, chính nhu cầu sử dụng cụ thể của người bệnh quyết định điều đó. Nếu người bệnh bị tổn thương nhẹ và chỉ cần lưu lượng oxy nồng độ cao dưới 2l/ phút có thể chọn dòng máy xách tay, thuận tiện dùng cả khi ở trong nhà lẫn ngoài trời.

Đối với các dạng suy hô hấp nặng hơn một chiếc máy tạo oxy lưu lượng lớn sẽ mang đến cho bệnh nhân cảm giác hít thở dễ dàng hơn khi nằm nghỉ cũng như khi vận động.

Việc cho ra đời các dòng máy tạo oxy gia đình đặc biệt là các dòng xách tay đã cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân gặp vấn đề về hô hấp. Tuy nhiên, để sử dụng máy tạo oxy an toàn phải có chỉ định của bác sĩ.

Thở oxy nồng độ cao với liều lượng không phù hợp có thể làm suy giảm khả năng hô hấp của phổi do phổi đã quen với sự hỗ trợ của máy. Ứ động CO2 cũng là một hiện tượng phổ biến và rất nguy hiểm khi dùng máy tạo oxy sai cách. Ngoài ra, phải đặc biệt lưu ý về vấn đề an toàn cháy nổ khi dùng máy tạo oxy tại nhà.

Bài viết trên đây Tốt Review đã chia sẻ về những thắc mắc nên mua máy tạo oxy loại nào tốt nhất? Hy vọng bạn sẽ chọn được máy tạo oxy tốt nhất cho gia đình mình nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Tốt Review -Website đánh giá tìm kiếm sản phẩm tốt nhất 2021
Logo