[Blog] – Nên tập ngồi cho bé vào thời điểm nào?

Tập ngồi là một trong những bước phát triển quan trọng của trẻ nhỏ, là dấu mốc quan trọng để trẻ tiến tới việc bò, đứng và đi về sau. Tuy nhiên, nên tập ngồi cho bé khi nào là tốt nhất...

Tập ngồi là một trong những bước phát triển quan trọng của trẻ nhỏ, là dấu mốc quan trọng để trẻ tiến tới việc bò, đứng và đi về sau.

Tuy nhiên, nên tập ngồi cho bé khi nào là tốt nhất, cách tập ngồi đúng cách cho bé là gì là thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ.

[Blog] - Nên tập ngồi cho bé vào thời điểm nào? 1

Thời điểm và dấu hiệu bé nên tập ngồi

Cơ cổ và đầu của bé đến tháng thứ 4 phát triển nhanh chóng và khá cứng cấp. Vì vậy, bé có thể tập cách ngẩng cao đầu và giữ đầu khi lẫy. Thời gian này cũng là lúc bé tập ngồi vững vàng hơn khi được 8 tháng tuổi.

[Blog] - Nên tập ngồi cho bé vào thời điểm nào? 2

Khi bé có thể ngẩng cao và giữ được đầu và giữ được mình, bé sẽ rất hào hứng dùng cánh tay để nâng người lên. Đến tháng thứ 5, bé có thể ngồi dậy mà không cần sự giúp đỡ của người lớn . Tuy nhiên, bố mẹ vẫn nên ở bên cạnh bé để giúp đỡ bé khi cần và đặt chăn, mền xung quanh phòng trường hợp bé ngã.

Bé tìm cách căn bằng cơ thể bằng cách hơi đổ người về phía trước, một hoặc hai tay chống xuống đất. Khi 7-8 tháng tuổi, bé biết cách chống đẩy tay để ngồi lên và ngồi vững vàng mà không cần sự hỗ trợ từ người lớn.Tay bé có thể vung vẩy theo ý thích, với lấy những thứ mà mình cần.

Giai đoạn tập ngồi của bé: Mẹ cần chuẩn bị những gì?

– Mẹ nên tập cho bé nâng cao đầu và ngực, giúp cơ thể bé cứng cáp và rèn luyện khả năng kiểm soát đầu khi ngồi.

– Mẹ cần phải kiểm tra bé có phát triển phù hợp hay không. Một khi bé tự tin khi ngồi, mẹ có thể để đồ chơi hoặc những đồ vật hấp dẫn xa bé, khiến bé.

– Mẹ luôn phải bên cạnh bé để hỗ trợ và phòng khi bé ngã, động viên bé khi bé muốn thể hiện khả năng mới này.

Một số lưu ý khi tập ngồi cho trẻ

Trong quá trình tập luyện, mẹ cần giúp trẻ có thể ngồi thoải mái và cân bằng, cơ bụng và đùi được tăng cường. Dưới đây là một số những lưu ý giúp cha mẹ tập ngồi cho con đúng cách và hiệu quả:

– Khi giữ trẻ trong lòng, mẹ hãy để trẻ ngồi dậy và cho bé tựa lưng vào người mẹ.

[Blog] - Nên tập ngồi cho bé vào thời điểm nào? 3

– Mẹ có thể cho bé ngồi trong góc phòng, xung quanh đặt gối và chăn để tránh những tổn thương khi bé ngã.

– Khi bé ngả người, mẹ không nên vội vàng dựng bé dậy, hãy để bẹ tự cố gắng ngồi thẳng dậy. Việc này giúp bé củng cố các cơ bắp cạnh sường cho trẻ. Sau khoảng 30s, mẹ thấy bé chưa thể ngồi dậy được thì có thể giúp đỡ.

– Trong giai đoạn tập ngồi, mẹ có thể mua thiết bị tập ngồi để hỗ trợ trẻ. Nó sẽ hỗ trợ lưng dưới, giúp trẻ thẳng lưng, gáy, cổ.

– Mỗi ngày mẹ nên cho bé tập ngồi khoảng 10-15 phút. Mẹ cũng cần chắc chắn rằng, vị trí mà trẻ ngồi an toàn, bằng phẳng.

– Nếu mẹ muốn cùng bé tập, hãy để bé trên bụng, dùng tay và đùi đỡ trẻ, cho tay bé bám chắc vào tay trẻ rồi từ từ hạ chân ra xa để trẻ tự ngồi. Mẹ có thể thực hiện động tác này 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 10 phút, cho đến khi bé có thể ngồi vững.

– Nếu trẻ không ngồi được thường xuyên hoặc chậm hơn bởi mỗi bé có một thời điểm phát triển các nhau nên mẹ đừng quá lo lắng. Theo nghiên cứu, có đến 80% trẻ có thể ngồi vững vàng khi 8 tháng tuổi dù có hay không sự hỗ trợ của mẹ.

Còn gì vui hơn khi cha mẹ được chứng kiến từng giây phút phát triển của mẻ. Cha mẹ luôn muốn theo dõi từng giây phút con có thể tự ngồi, sau đó đứng và đi. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần biết những kiến thức cơ bản để giúp con tập ngồi đúng thời điểm và hiệu quả nhất.

Các phương pháp cho bé tập ngồi an toàn

[Blog] - Nên tập ngồi cho bé vào thời điểm nào? 4

Bé tập ngồi là một trong nhiều dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của các bé trong giai đoạn 1 tuổi. Hầu hết, các bé sẽ bắt đầu học ngồi khi được 6 tháng nhưng cũng có trường hợp sớm hơn khi bé được 4 tháng.

Tuy nhiên, làm sao để bé học ngồi an toàn và nhanh là điều mà nhiều bậc phụ huynh đang khá phân vân. Bài viết này sẽ đưa tới các bậc cha mẹ những cách giúp bé học ngồi an toàn.

Khi nào cho bé tập ngồi an toàn?

Thông thường, các bé bắt đâu tập ngồi vào khoảng từ tháng tứ 4 đến tháng thứ 8. Khi được 9 tháng, các bé đã có thể ngồi an toàn và không cần sự hỗ trợ của bất kì ai. Các bé chỉ có thể tập ngồi khi các khối cơ trên cơ thể phát triển khỏe mạnh, cứng cáp. Điều này đòi hỏi cả một quá trình chứ không thể thực hiện ngày một ngày hai. Quá trình này sẽ bắt đâu từ tháng 4, lúc đó bé cần nhiều sự hỗ trợ của bố mẹ, sau đó các tháng tiếp sau, sự hỗ trợ đó sẽ giảm dần đến khi bé có thể tự ngồi mà không cần hỗ trợ. Dấu hiệu sự phát triển xương, cơ của bé qua từng thời kì sẽ giúp bố mẹ nhận biết được khi nào bé có thể tập ngồi an toàn.

Tháng thứ 4: cổ bé đủ cứng để tự ngóc đầu lên và dùng tay để nâng cơ ngực lên

Tháng thứ 6: bé có thể giữ đầu và lưng thẳng đứng, biết chống hai tay về phía trước. Bé có thể ngồi khi có sự hỗ trợ của người lớn hay dùng gối giữ thăng bằng cho bé khỏi ngã

Tháng thứ 8: bé đã tự có thể ngồi thẳng lưng mà không cần có người lớn giúp đỡ, học được cách với đồ bằng tay khi ngồi.

[Blog] - Nên tập ngồi cho bé vào thời điểm nào? 5

Các phương pháp cho bé tập ngồi an toàn

Bé khi đã tự nâng được đầu và biết lật thì bé sẽ bắt đầu học ngồi. Để giúp các bé học ngồi an toàn, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số các phương pháp dưới đây:

Thiết lập hệ cơ khỏe mạnh

Cơ lưng, cơ sườn, cơ bụng và cơ đùi là các cơ được sử dụng để giúp bé ngồi vững. Để giúp bé ngồi an toàn, bố mẹ nên rèn luyện giúp các hệ cơ này phát triển khỏe mạnh hơn. Bài tập cho bé ngồi trên quả bóng hơi cỡ vừa sau đó lăn bóng về phía trước, sang hai bên vừa giúp phát triển các cơ vừa có thể khiến bé học cách giữ thăng bằng nhanh.

Tập cho bé từng động tác khi ngồi

Một trong những cách an toàn là tập cho bé biết ngồi ở tư thế bò. Đầu tiên, để bé nằm sấp giúp bé tự chống hai tay đỡ cơ thể, sau đó đưa chân bé chống phía dưới cơ thể. Bố mẹ từ từ đưa hai tay bé về phía sau và lần lượt đặt từng chân bé xuống vị trí ngồi. Chú ý khi cho bé học ngồi ở tư thế này các bậc phụ huynh cần lưu ý thực hiện lần lượt các động tác khoảng 5 – 6 lần/ngày, thực hiện một động tác liên tục trong vài ngày khi bé đã quen mới chuyển sang động tác tiếp theo và luôn giữ tay dưới bụng bé tránh trường hợp bé có thể bị ngã ập xuống.

Để bé tự học ngồi

[Blog] - Nên tập ngồi cho bé vào thời điểm nào? 6

Khi để trẻ tự ngồi, bố mẹ nên chặn chăn với gối xung quanh để tránh bé bị ngã.

Cho bé tự tập ngồi một mình sẽ khiến bé có thêm kinh nghiệm ứng phó với các yếu tố ảnh hưởng tới việc bé có thể ngồi thẳng lưng hay để bé học được cách tự lập dần. Bố mẹ nên dùng chăn gối chặn xung quanh bé, cho bé ngồi trên đệm hoặc thảm mềm để nếu bé có bị ngã đổ người cũng không đau và an toàn hơn. Dù là để bé tự tập ngồi, bố mẹ cũng tuyệt đối không để bé ngoài tầm mắt của mình, nên ở trong phạm vi dưới 2m để nếu xảy ra tình huống xấu sẽ kịp thời ngăn chặn. Ngoài ra, bé sẽ không chịu ngồi yên một mình nên đặt đồ chơi bé yêu thích là điều không thể quên.

Bố mẹ trở thành ghế tựa cho bé

Các ông bố, bà mẹ có thể trở thành một một chiếc ghế tựa tốt nhất để cho bé tập ngồi. Cho tập bé ngồi giữa hai chân của người lớn và chỉ đỡ bé khi cảm thấy bé sắp mất thăng bằng. Để bé không cản thấy khó chịu và chán, bố mẹ cũng có thể đặt những đồ chơi yêu thích trước mặt bé.

Các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng nếu thấy bé chậm ngồi hay ngồi chưa được vững như những trẻ cùng tháng khác. Vì mỗi trẻ đều có những giai đoạn và lịch trình phát triển riêng của bé, đến thời điểm khi bé đã phát triển cứng cáp, bé sẽ có thể tự ngồi. Tuy nhiên, nếu sau 9 tháng, bé vẫn chưa có thể tự ngồi, gia đình nên đưa bé đi kiểm tra toàn diện vì khi đó trẻ có thể có nguy cơ mắc các chứng bệnh chậm phát triển.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Tốt Review -Website đánh giá tìm kiếm sản phẩm tốt nhất 2021
Logo